Connect with us

News

บุญตาคนไทยจริงๆ องค์จริง พระสยามเทวาธิราช เทวดาปกปักษ์รักษาบ้านเมือง วิกฤติการณ์ผ่านพ้นหลายครั้ง

ถือว่าได้เป็นบุญตาของปวงชนชาวไทยมากจริงๆค่ะที่ได้กราบสาธุขอพระบารมีแห่งองค์พระสยามเทวาธิราชโปรดคุ้มครองพลเมืองชาวไทยที่ดีให้ปลอดภัยอยู่เย็นเป็นสุขทั่วไทยด้วยเทอญ
เมื่อไม่กี่วันที่ได้ผ่านมาได้มีรูปในเฟซบุ๊คที่มีชื่อว่า”Nitipong Honark”ก็ได้มีการโพสต์ภาพพร้อมได้ระบุข้อความเอาไว้ด้วยว่า”ถ่ายจากจอโทรทัศน์…ด้วยโทรศัพท์มือถือ…ถ่ายด้วยเทคโนโลยีสมัยทั้งสิ้น…นี่คือภาพ…พระสยามเทวาธิราชองค์จริงไม่เคยได้เห็นเป็นบุญตาเช่นนี้มาก่อน…องค์ไม่ได้ใหญ่โตอันใดนัก…แต่ได้เห็นแล้วขนลุก…มีหลายอย่างที่เราอธิบายไม่ได้…แต่รู้สึกได้…ว่าทุกอย่างในสยาม…มีเทวดาปกปักษ์อยู่…”

ในสมัยรัชกาลที่๔.ซึ่งยังถือเอาวันแรม๑ค่ำเดือนอ้ายซึ่งอยู่ในช่วงเดือนมกราคมเป็นวันขึ้นปีใหม่นั้นพระราชพิธีในวันนี้ทรงกำหนดการพระราชพิธีทรงบำเพ็ญพระราชกุศลขึ้นเวลาเช้ามีการสดับปกรณ์พระบรมอัฐิ.ณ.พระที่นั่งอมรินทรวินิจฉัยเวลาค่ำเชิญพระสยามเทวาธิราชและเชิญเจว็ดรูปพระภูมิเจ้าที่ออกจากหอแก้วออกมาตั้งที่บุษบกมุขเด็จพระที่นั่งดุสิตมหาปราสาทตั้งเครื่องสังเวยมีละครหลวงแสดงและตั้งโต๊ะพระราชทานเลี้ยงพระบรมวงศานุวงศ์และข้าราชการผู้ใหญ่ซึ่งตรงกับการเลี้ยงโต๊ะแบบฝรั่ง

ต่อมาในสมัยรัชกาลที่๕.ซึ่งเปลี่ยนวันขึ้นปีใหม่เป็นขึ้น๑ค่ำเดือน๕.ตรงกับเดือนเมษายนยึดจันทรคติตามเดิมพรราชพิธีก็ยังเป็นไปตามกำหนดในรัชกาลที่๔.เพียงแต่เปลี่ยนวันแต่พระราชพิธีบวงสรวงพระสยามเทวาธิราชไม่ได้เปลี่ยนด้วยคงยึดวันขึ้น๑ค่ำเดือน๕.ซึ่งเป็นวันขึ้นปีใหม่ในรัชกาลที่๔.และถือเป็นวันบวงสรวงพระสยามเทวาธิราชตลอดมาจนทุกวันนี้

พระสยามเทวาธิราชไม่ใช่พระพุทธรูปแต่เป็นเทวรูปสร้างขึ้นในสมัยรัชกาลที่๔.ทั้งนี้ในสมัยพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวขึ้นครองราชย์นั้นเป็นระยะที่เหล่าประเทศมหาอำนาจตะวันตกออกล่าอาณานิคมในซีกโลกตะวันออกกันอย่างเมามันประเทศไทยก็เป็นเป้าหมายสำคัญของนักล่าอาณานิคมเหล่านั้นด้วยโดยเฉพาะฝรั่งเศสและอังกฤษพยายามหาช่องทางจะเจ้ายึดครองประเทศไทยให้ได้แต่เมื่อถึงช่วงเวลาวิกฤติก็เกิดเหตุพลิกผันที่ทำให้ประเทศไทยผ่านพ้นวิกฤตินั้นไปได้อย่างอัศจรรย์ครองความเป็นเอกราชอยู่ได้ทรงคำนึงว่าน่าจะมีเทพยดาคอยพิทักษ์รักษาประเทศไทยอยู่ก็ได้สมควรจะสร้างรูปสมมติของเทพยดาองค์นั้นขึ้นเพื่อสักการะบูชาจึงโปรดเกล้าฯให้พระองค์เจ้าประดิษฐ์วรการนายช่างเอกเมื่อครั้งดำรงพระยศเป็นหม่อมเจ้ารับราชการในกรมช่างสิบหมู่ปั้นรูปของเทพยดาองค์นั้นขึ้นลักษณะเป็นเทวรูปยืนทรงเครื่องต้นพระหัตถ์ขวาทรงพระขรรค์พระหัตถ์ซ้ายยกเสมอพระอุระในท่าประทานพรมีขนาดสูง๘นิ้วหรือ๒๐เซนติเมตรเมื่อได้สัดส่วนงดงามเป็นที่พอพระราชหฤทัยแล้วจึงโปรดเกล้าฯให้หล่อขึ้นด้วยทองคำทั้งองค์ถวายพระนามว่า”พระสยามเทวาธิราช”อัญเชิญไปประดิษฐาน.ณ.พระที่นั่งทรงธรรมในหมู่พระพุทธมหามณเฑียรในพระบรมมหาราชวัง

ต่อมาในสมัยรัชกาลที่๕.โปรดเกล้าฯ.ให้รื้อหมู่พระที่นั่งพุทธมหามณเฑียรรวมทั้งพระที่นั่งทรงธรรมโปรดให้อัญเชิญพระสยามเทวาธิราชไปประดิษฐาน.ณ.พระที่นั่งไพศาลทักษิณมาจนทุกวันนี้

มีความเชื่อกันว่าพระสยามเทวาธิราชทรงเป็นประมุขของเทพารักษ์ที่ปกปักษ์รักษาบ้านเมืองมีเทพบริวารสำคัญได้แก่พระเสื้อเมืองพระทรงเมืองและพระหลักเมือง เป็นต้นแม้ทุกวันนี้เมื่อมีเหตุการณ์วิกฤติของบ้านเมืองเกิดขึ้นและผ่านพ้นไปด้วยดีผู้คนก็ยังพูดกันว่าเป็นเพราะพระสยามเทวาธราชทรงคุ้มครองประเทศไทย

พระที่นั่งไพศาลทักษิณพระวิมานพระสยามเทวาธิราชอยู่ด้านขวา

องค์พระสยามเทวาธิราช
ขอขอบคุณข้อมมูลข่าวจาก https://bit.ly/2LAMe81

More in News

error: Content is protected !!