Connect with us

ข่าวทั่วไป

ทุ เ รี ย น ออกผลเยอะมากเกรงว่าจะล้น ต ล า ด

กรมการค้าภายในเป็นห่วงเรื่องการตลาดของทุเรียน มีข่าวว่าทุเรียนนั้นจะล้นตลาด คาดว่าอีก 2-3 ปีนี้เกรงว่าจะมีปัญหาการกระจ่ายออกของทุเรียนและการรับซื้อของพ่อค้าแม้ด้วย

ต่อมาธิบดีกรมการค้าภายในได้ออกมาชี้แจงว่า ภายใน 2-3 ปีหน้านั้น ทุเรียนอาจมีผลฟลิตพุ่งสูง จึงให้เน้นแปรรูปส่งออกควบคู่ไปด้วย นายวันชัย โภชนกิจ อธิบดีกรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ ก็ได้ทำการลงตรวจพื้นที่ติดตามสหกรณ์การค้าผลไม้ เช็คผลผลิต เช็คจำนวนของทุเรียน ถึงแม้ว่าจะจัดกิจกรรมบุปเฟต์ผลไม้ไปบ้างเพื่อกระจายผลไม้ออกอีกหนึ่งหนทาง

แต่ก็ยังมีผลผลิตอีกเยอะ ผลผลิตทุเรียนในประเทศปีนี้อยู่ที่ประมาณ 8.6แสนตัน เพิ่มอัตราการผลิตมาร้อยละ 25 เมื่อเอามาเทียบกับปีก่อนๆ ทางอธิบดีกรมการค้าภายในคาดการณ์ไว้ว่าในปีนี้ยอดผลผลิตจะขึ้นมากกว่านี้ เพราะว่าเกษตรกรได้เตรียมพื้นที่สำหรับปลูกขึ้นมาอีก จึงอยากบอกชาวเกษตรว่าให้ระมัดระวังเรื่องการกระจ่ายของผลผลิต ผลผลิตล้นตลาด จะทำให้เกษตรเดือนร้อนในภายหน้าได้ เพราะอาจจะมีปัญหาในการรับซื้อได้

ด้านกระทรวงพานิชย์ พร้อมกันนี้ยังสนับสนุนการแปรรูปผลไม้เพื่อการส่งออกไปยังต่างประเทศให้มากขึ้นกว่าเดิม และยังกระจายผลผลิตในพื้นที่เพื่อที่จะเชื่อมโยงกับตลาดทั่วภูมิภาคเพื่อที่จะได้กระจายไปในแหล่งต่างๆอีกด้วย

ขณะนี้ราคาของผลไม้นั้นถือว่าอยู่ในระดับที่น่าพอใจถึงแม้ว่าผลผลิตจะออกมาเยอะแต่ราคายังรับไหว ดีทั้งคนซื้อและคนขาย โดยเฉลี่ยออกมาได้ว่าตกกิโลกรัมละ 130-150 บาท

มาดูความคิดเห็นของพ่อค้าแม่ค้ากันบ้างมีความคิดเห็นยังไรเกี่ยวทุเรียนล้นตลาดนี้ แล้วจะทำอย่างไรถ้าทุเรียนล้นตลาดขึ้นมาจริงๆเขาจะมีวิธีรับมืออย่างไร
คุณสุ อายุ 64 ปี แม่ค้าขายทุเรียนที่ตลาดประชานิเวศน์ เขาขายมาเป็นเวลา 10 ปี ก็มีบ้างที่ทุเรียนล้นตลาด แต่ก็จำหน่ายจนหมด แถมราคาก็ไม่ต้องตกมาก เพราะทุเรียนต้นทุนมาสูง ราคานี้ลูกค้าก็ยังรับไหว เขาขายทุกวันนี้ 400 กิโลต่อวัน ก็เลยไม่ได้กังวลอะไรเกียวกับทุเรียนล้นตลาด ยังไงก็ขายหมดถ้าลูกค้ายังซื้อกินอยู่

มาดูความคิดเห็นของผู็บริโภคกันบ้างนะคะ เกี่ยวกับการซื้อทุเรียนมารับประทาน
คุณโอ วัย 22 ปี ผู้ชอบการทานทุเรียนเป็นชีวิตจิตใจมาก ราคาแค่ไหนก็สู้ เขาให้ความเห็นว่า ปกติชอบซื้อทุเรียนตามรถที่จอดขายเพราะราคาถูกกว่าตลาดและคุณภาพดี วิธีการเลือกปล่อยให้คนขายจัดการ แค่บอกเขาว่าต้องการแบบนี้ เรามีหน้าที่ซื้อแล้วก็จ่ายเงินพอ แต่ว่าช่วงนี้มองไปทางไหนมักเห็นร้านขายทุเรียนทั้งแม่ค้าพ่อค้าหน้าใหม่บ้าง เก่าบ้าง คิดว่าอาจเป็นกระแสทุเรียนฟีเวอร์ก็เป็นได้

ขอขอบคุณข้อมูลข่าวจาก
https://bit.ly/2VvW53F

More in ข่าวทั่วไป

error: Content is protected !!